KD

FED (Federal Reserve System) là tổ chức độc quyền phát hành tờ đô la Mỹ

Nguồn gốc từ năm 1689 ngân khố Anh cạn kiệt do chiến tranh, Scotland William Paterson thành lập ngân hang Trung ương tư nhân (ngân hàng Anh). Ngân hang sẽ cho chính phủ Anh vay vĩnh viễn 1,2triệu bảng Anh với lãi 8% mỗi năm và 4000 bảng phí quản lý, nhưng xin lại mỗi đặc quyền phát hành tiền giấy quốc gia.

Nhưng hưởng lợi nhiều nhất chính là các ông trùm sò ngân hàng - những người thu lợi nhiều nhất nhờ dòng tiền từ lãi suất các món nợ “vĩnh viễn” của quốc gia mỗi ngày một lớn. Dĩ nhiên, tất cả ngồi trên nghĩa vụ đóng thuế của người dân Anh!

Sau này khi người Châu Âu di cư sang Châu Mỹ và khi nước Mỹ được thành lập thì ý tưởng ngân hang trung ương cũng đi theo

Hiến pháp Mỹ khẳng định: “Quốc hội nắm quyền đúc tiền”. Nhưng sau một vài lần khủng hoảng và thiếu tiền trầm trọng thì trước khi FED ra đời đã có 2 lần ngân hàng trung ương được thành lập và sau đó cũng đã bị bãi bỏ.

Cuối cùng vào năm 1910 nước Mỹ lại lâm vào khủng hoảng do động đất dẫn tới các công ty tài chính rút tiền, phản ứng dây chuyền làm sụp luôn thị trường chứng khoán

Nhờ nhà tài phiệt J.P.Morgan, cuộc giải cứu ngoạn mục nhất trong lịch sử tài chính Mỹ thành công. Ông khẩn cấp triệu tập các chủ ngân hàng lớn đến nhà riêng ở gần Manhattan và cảnh báo… không cho về (!), nếu tất cả không cam kết móc hầu bao để vực dậy thị trường chứng khoán.

Lợi dụng tình hình của 4 năm trước đó thì năm 1910, 1 nhóm tinh hoa của giới tài chính gồm 7 người: A. Piatt Andrew (Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ) - Nelson W. Aldrich - Henry P. Davison - Benjamin Strong (Giám đốc Bankers Trust Company) - Paul Warburg (thay mặt đế chế ngân hàng Rothschild lừng lẫy châu Âu) - Frank A. Vanderlip (Chủ tịch National City Bank) - C.D.Norton (Chủ tịch First National Bank)

Nhóm này đã bí mật gặp nhau trên đảo Jekyll, trong 9 ngày bàn bạc tỉ mỉ kế hoạch để ban hành Đạo luật dự trữ liên bang, đồng thời thành lập FED (Cục dự trữ liên bang)

FED đã vượt qua “cửa ải” Quốc hội Hoa Kỳ, chính thức bước vào hoạt động vào ngày 25/10/1914. Ngày nay, nó đã trở thành thế lực tài chính mạnh nhất toàn cầu. Nhất cử nhất động của nó đều làm thế giới nín thở!

 

In tiền tệ

Công việc thực sự in tiền mà mọi người rút từ máy ATM và ngân hàng thuộc về Cục Khắc và In (BEP) của Bộ Tài chính, cơ quan thiết kế và sản xuất tất cả tiền giấy ở Hoa Kỳ (Sở đúc tiền Hoa Kỳ sản xuất tất cả tiền xu).

Tuy nhiên, số lượng tiền tệ được in bởi BEP mỗi năm được xác định bởi Fed, sau đó Fed sẽ đệ trình lệnh cho BEP. Fed sau đó phân phối đồng tiền đó thông qua tàu sân bay bọc thép cho 28 văn phòng tiền mặt của mình, sau đó tiếp tục phân phối nó cho 8.400 ngân hàng, các tổ chức tiết kiệm và cho vay và tín dụng trên khắp cả nước. Trong năm tài chính 2020, Hội đồng Thống đốc của Fed đã đặt hàng 5,2 tỷ tờ bạc Cục Dự trữ Liên bang — tên chính thức của các tín phiếu tiền tệ của Hoa Kỳ — từ BEP, trị giá 146,4 tỷ đô la.

 

Các chức năng hiện tại của Hệ thống Dự trữ Liên bang bao gồm: [15] [27]

 • Để giải quyết vấn đề hoảng loạn ngân hàng
 • Đóng vai trò là ngân hàng trung ương của Hoa Kỳ
 • Để cân bằng giữa lợi ích tư nhân của các ngân hàng và trách nhiệm tập trung của chính phủ
  • Giám sát và quản lý các tổ chức ngân hàng
  • Bảo vệ quyền tín dụng của người tiêu dùng
 • Quản lý nguồn cung tiền của quốc gia thông qua chính sách tiền tệ nhằm đạt được các mục tiêu đôi khi mâu thuẫn
  • việc làm tối đa
  • giá cả ổn định, bao gồm ngăn ngừa lạm phát hoặc giảm phát [28]
  • lãi suất dài hạn vừa phải
 • Để duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính và ngăn chặn rủi ro hệ thống trên thị trường tài chính
 • Cung cấp các dịch vụ tài chính cho các tổ chức lưu ký, chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức chính thức nước ngoài, bao gồm cả việc đóng một vai trò quan trọng trong việc vận hành hệ thống thanh toán của quốc gia
  • Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi thanh toán giữa các khu vực
  • Để đáp ứng nhu cầu thanh khoản tại địa phương
 • Để củng cố vị thế của Hoa Kỳ trong nền kinh tế thế giới